Rolex - chất lượng vượt thời gian

Thành lập vào năm 1908 tại London, những chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên được gửi sang thử nghiệm tại đài thiên văn Thụy Sĩ. Đây là một quyết định sáng suốt của Hans Wilsdorf, người sáng lập công ty, bởi sau này Rolex được xem là sản phẩm đồng hồ đầu tiên được kiểm định và chứng nhận về tính chính xác. Khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, Rolex là loạt đồng hồ được ưa chuộng nhất về khả năng hẹn giờ chính xác trong các trận đánh. “Tính chính xác” được duy trì như một lợi ích Lý tính vượt trội.

Chẳng hạn khi nữ vận động Mercedes Gleitze quyết định trở thành người phụ nữ đầu tiên bơi qua eo biển Manche vào năm 1926, Wilsdorf lập tức tặng cho cô một chiếc đồng hồ Rolex Oyster mới nhất giúp cô theo dõi thời gian trong khi bơi vượt biển. Sự kiện này cũng được giới truyền thông hết sức chú ý.
Tính cách nổi bật kế tiếp của Rolex là “tính sáng tạo đột phá”. Năm 1931, Rolex đăng ký bản quyền chiếc đồng hồ lên giây vĩnh cửu đầu tiên. Năm 1945, Rolex tung ra loại có cửa sổ ngày tháng; và những “đột phá” tiếp theo sau như “chiếc đồng hồ lặn” đầu tiên; “đồng hồ hai múi giờ” đầu tiên.


ĐẠI SỨ THƯƠNG HIỆU

Thành công bền vững của thương hiệu Rolex được nối tiếp bởi những giải pháp marketing thuần túy.
Một trong những phương cách tạo dựng thương hiệu với đẳng cấp hàng đầu và uy tín của giá trị bền vững đó là việc vận dụng hiệu quả giải pháp “đại sứ thương hiệu” (brand ambassador). Trong suốt nhiều năm liền, Rolex xác định việc xây dựng tên tuổi và hình ảnh của mình với những tên tuổi lớn và được chọn lọc kỹ càng. Hàng loạt những nhân vật nổi tiếng của Rolex được chia làm từng nhóm, bao gồm: nghệ sĩ, nhà thám hiểm, các quán quân môn golf, tennis, polo và thuyền buồm.

Điển hình của nhóm các nghệ sĩ là Eric Clapton, danh ca opera Placido Domingo, thần đồng dương cầm Sophie Martner, nữ nghệ sĩ nhạc jazz Diana Krall, và gần đây nhất là nữ diễn viên balê gốc Trung Quốc Yuan-Yuan Tan. Điều này nói lên quan điểm định vị bền vững của Rolex, không chấp nhận những hình ảnh ngôi sao mang tính xu thời như một số thương hiệu khác.

Trong nhóm các vận động viên thể thao đẳng cấp, có thể nêu tên các tay gôn huyền tho ại như Jack Nicklaus, Arnold Plamer và Adam Scott; trong số các nhà thám hiểm, có thể kể đến Sir Edmund Hillary, người đầu tiên đặt chân lên đỉnh núi Everest; David Doubilet, người đầu tiên chụp ảnh dưới nước lúc mới 12 tuổi; Alan Hubert nhà thám hiểm vĩ đại đã từng đi bộ khắp lục địa Nam Cực, Bắc Cực và 5 lần lên đỉnh Everest với những phương tiện thô sơ nhất. Bằng việc gắn nhãn với những con người hiện thân của sức mạnh bền bỉ, lòng kiên trì và ý chí sắp đá, Rolex gia cố hình ảnh thương hiệu và tạo ra uy tín tuyệt đối cho khách hàng nói riêng và cho cả những người không trực tiếp sử dụng sản phẩm, hay còn gọi là những người hâm mộ.


SỰ SANG TRỌNG BẨM SINH

Mặc dù Rolex ít khi tự nói về yếu tố “thời trang”, nhưng chính trên sản phẩm của mình Rolex thể hiện vẻ đẹp một cách tinh tế nhất, sang trọng nhất và đôi khi, cầu kỳ nhất. Tính cách qúy tộc, vì thế được thể hiện tự thân và mang tính bản chất, ngay những lúc cần thiết, chứ không phải là điều bắt buộc phải phô bày hoặc phô bày không đúng chỗ. Đó là quan điểm thích hợp nhất của Rolex về sự sang trọng.

CHẤT LƯỢNG VƯỢT THỜI GIAN

Khẩu hiệu nổi tiếng quality takes time (chất lượng cần thời gian để kiểm chứng) nêu bật trải nghiệm chất lượng Rolex qua thời gian, và vượt thời gian. Rolex luôn luôn chứng minh và tự tin về điều này. Bởi đằng sau tuyên bố mạnh mẽ của Rolex và những trải nghiệm truyệt vời từ phía khách hàng, là những quy tắc chất lượng xuyên suốt các quá trình nghiên cứu, sản xuất chi tiết, sự lắp ráp tỉ mỉ, quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về tính xác và độ bền vượt trội. Quan điểm “chất lượng vượt thời gian” của Rolex còn là sự chọn lựa những vật liệu siêu bền, siêu chính xác, cùng với những chi tiết cơ khí hoạt động theo những cơ chế vượt qua những điều kiện bất thường nhất và khắc nghiệt nhất.


BẢO VỆ SỰ TRƯỜNG TỒN

Một Thương hiệu thành công luôn có trách nhiệm truớc cộng đồng. Tính cách này được các chuyên gia trong ngành gọi là sự hào hiệp (brand charisma). Rolex cũng ứng xử như một công dân trái đất (the earth’s citizen), bằng những chương trình tài trợ cho những điển hình về nghiên cứu và nổ lực cá nhân trong việc cảnh báo nguy hiểm và bảo vệ sự trường tồn của hành tinh. Một trong những điển hình của Quỹ Giải thưởng Rolex là dự án của nhà bảo vệ môi trường Lonnie Dupre cảnh báo nguy cơ ấm dần lên của trái đất. Nhà thám hiểm Dupre, một cựu chiến binh Mỹ, đã nhận giải thưởng Rolex và sử dụng nó cho chuyến đi vượt qua bắc cực trong năm 2005 vừa qua. Bằng con đường vượt biển Bắc từ Canada, Greenland sang Siberi, Dupre hướng sự chú ý của dư luận trước những diễn biến có thật về nguy cơ trái đất ấm dần lên, cụ thể là 1.2 độ trong 10 năm qua cùng với sự suy giảm rõ rệt diện tích phủ băng của Bắc Cực trong mùa hè. Một giải thưởng Rolex nổi bật khác là dự án của nhà cổ sinh vật học Teresa Manera người Argentina với những nỗ lực bảo vệ những hóa thạch sinh vật 12 ngìn năm tuổi khỏi sự xâm hại của những dự án du lịch.

Ý nghĩa sâu sắc của những dự án bảo vệ hành tinh đã giúp nâng tầm thương hiệu Rolex, không chỉ là một biểu trưng của chất lượng và sự sang trọng mà còn là giá trị tinh thần và tính nhân văn, giúp Rolex không chỉ đứng vững trên thương trường mà còn in đậm trong tâm trí và tình cảm của bao thế hệ người tiêu dùng trên khắp hành tinh.