Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

 1. #1
  Administrator donghothuysy's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gởi
  1,395

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

  Đồng hồ rolex là một trong những thương hiệu đồng hồ chính hãng nổi tiếng nhất Thế Giới với tiêu chí chất lượng sản phẩm được đưa lên hàng đầu, và số lượng được sản xuất hạn chế nhằm kích cầu tiêu dùng. Chính bởi những lí do ấy mà thương hiệu đồng hồ rolex vẫn tồn tại vững chắc tới ngày nay, trải qua bao thăng trầm sóng gió, hãng đồng hồ Rolex vẫn kiên định đứng vững ở những vị trí hàng đầu trong ngành sản xuất đồng hồ.

  Người tiêu dùng khi lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ thường lựa chọn đầu tiên là kiểu dáng và mẫu mã của chiếc đồng hồ ấy, nhưng ít ai có thể quan tâm cũng như để ý tới động cơ của chiếc đồng hồ ấy được cấu tạo như thế nào, kiểu dáng, chủng loại hay mẫu mã ra sao. Vậy động cơ của đồng hồ là gì? Và chiếc đồng hồ Rolex thường dùng những động cơ nào để tạo nên một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh mà chúng ta vẫn thấy thường hàng ngày?


  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

  Chúng ta có thể chia động cơ đồng hồ mà hãng đồng hồ Rolex hay bất cứ một hãng đồng hồ chính hãng nào dùng làm hai loại chính sau:


  ĐỒNG HỒ CHÍNH HÃNG CÓ CẤU TẠO TỪ BỘ MÁY CƠ

  Chiếc đồng hồ được cấu tạo từ bộ máy bên trong là bôm máy cơ hay còn gọi là đồng hồ cơ của hãng đồng hồ Rolex chính là loại đồng hồ được chạy bằng năng lượng từ dây cót, chiếc đồng hồ này thường phải lên dây cót thì mới có thể hoạt động được. Các máy đồng hồ này thường có nhiều chân kính khác nhau như 17, 21,25,29,31...


  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex


  Có hai loại đồng hồ cơ mà ta có thể phân loại như sau:
  - Loại thứ nhất là: Loại đồng hồ mà người dùng chúng phải dùng núm vặn đồng hồ để lên dây cót, tạo ra sự hoạt động cho cả bộ máy đồng hồ bằng tay (được xếp vào loại đồng hồ lên dây cót).

  - Loại thứ hai là: Loại thứ hai chính là loại đồng hồ được cải tiến hơn so với loại thứ nhất, cũng là lên dây cót ( hay còn gọi là dây thiều ) nhưng những chiếc đồng hồ này lại có chứa thêm bộ tự động lên dây cót lấy năng lượng từ sự chuyển động của tay người đeo (được xếp vào loại đồng hồ tự động lên dây cót).

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

  Các thành phần cơ bản của đồng hồ cơ

  + Mặt số (Dial): Mặt số thường là một tấm kim loại hoặc vật liệu khác như sợi carbon, nhựa, thuỷ tinh, chất dẻo… trên đó có các vạch (dấu) chỉ giờ, phút và giây. Mặt số có nhiều kiểu dáng, hình thức trang trí và cách thể hiện thời gian khác nhau, có thể hiển thị bằng con số, bằng các dấu hoặc vạch… Ngoài giờ, phút và giây tiêu chuẩn, trên mặt số còn có lịch ngày, thứ, năm, lịch mặt trăng moonphase, mức năng lượng dự trữ, thang 24 giờ…
  + Bộ máy (Movement): Là một cơ cấu và hệ thống được lắp ráp theo một trật tự nhất định của một chiếc đồng hồ với các cơ cấu như điều chỉnh kim và lên giây (winding), dây cót tích trữ năng lượng (mainspring), hệ bánh răng (gear), cơ cấu hồi (escapement) và bánh lắc lò xo (spring balance).
  + Kim (Hand): Kim đồng hồ cho biết các chức năng của nó. Phần lớn kim quay trên thang đo và nhưng cũng có loại kim đứng yên và thang đo quay. Nhiều hình dạng của kim được sử dụng trong lịch sử đồng hồ nhưng đều là loại bằng thép mỏng hoặc rất nhẹ. Phần lớn đồng hồ cơ bản có 3 kim – giờ, phút và giây. Những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới chỉ có một kim để chỉ giờ. Nhà sản xuất đồng hồ người Anh Daniel Quare là người giới thiệu chiếc kim phút đầu tiên năm 1691. Nó được phổ biến vào đầu thế lỷ 18. Những chiếc kim đầu tiên rất thô ráp, nặng nề và mặt số chưa được bảo về bằng kính vì người đeo phải dùng tay để quay chiếc kim. Giữa thế kỷ 18, những chiếc kim trở nên mỏng hơn và thanh lịch hơn. Chúng được làm bằng tay và hoàn thiện với nhiều kiểu trang trí khá ấn tượng. Những dạng chủ yếu của kim: hình gậy, hình lá lúa, lưỡi kiếm. kiểu cong như của Breguet hoặc kim được rập thủng kiểu skeleton.
  + Thân (case) bảo vệ bộ máy đồng hồ, gồm thân chính (middle), vành tròn (bezel), mặt kính (glass) và đáy hoặc nắp phía sau (back). Những yếu tố này tạo dáng và phong cách cho chiếc đồng hồ.

  CHÚNG TA HÃY CÙNG KHÁM PHÁ BỘ MÁY ĐỒNG HỒ CƠ
  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex


  1. Tích lũy năng lượng cơ khí: Dây cót (mainspring)
  2. Phân chia và truyền động: Hệ thống bánh răng (gearchain)
  3. Chi thời gian và phân bố: Cơ cấu hồi (escapement)
  4. Điều chỉnh: Bánh lắc (balance wheel) và dây tóc (spring)
  Một chiếc đồng hồ cơ khí cần năng lượng để làm việc. Năng lượng này được cung cấp cho các cơ cấu của đồng hồ từ dây cót, nó xoắn lại khi chiếc đồng hồ được lên giây. Dây cót chính được lắp bên trong một hộp tang trống hình trụ nhỏ (barrel).

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

  Dây cót hay dây thiều (1) bản thân là một lá thép rất mềm và dài, được lên giây bằng một khóa vặn, cuốn lại xung quanh trục (2) của hộp tang trống và chứa năng lượng để chạy đồng hồ. Một khi được lên giây, dây tóc tự nhiên có xu hướng trở lại hình dạng ban đầu bằng cách nhả và tạo ra năng lượng đưa đến các bộ phận của chiếc đồng hồ. Chiếc hộp tang trống có các bánh răng (3) và qua đó nó truyền năng lượng đến hệ thống bánh răng của đồng hồ.


  Hệ thống bánh răng – Phân chia và truyền động

  Hệ thống truyền động hay bánh răng truyền năng lượng được lưu trữ trong hộp tang trống đến bánh răng hồi (escape-wheel). Khi dây cót nhả, hộp tang trống quay và vận hành các bánh răng.
  1. Bánh răng đầu tiên ngay sau hộp tang trống là bánh răng trung tâm. Như tên của nó đã đề cập, nó nằm ở tâm của bộ máy. Bánh răng này quay hết một vòng trong thời gian 12 giờ và nó gắn chiếc kim giờ.
  2. Bánh răng tiếp theo được gọi là bánh răng thứ ba là một bánh răng trung gian.
  3. Bánh tiếp theo là bánh răng thứ tư. Bánh răng này có thể đặt ở chính giữa hoặc tại vị trí 6 giờ của đồng hồ. Nó hoàn thành một vòng quay trong thời gian 1 phút hoặc 60 giây do đó nó thường gắn chiếc kim giây. Ba bánh răng trên thường được làm bằng đồng thau.
  4. Chiếc bánh răng cuối cùng là bánh răng hồi (pallet-wheel hoặc escape-wheel). Nó giải phóng năng lượng được truyền đến thông qua các bánh răng tới cần gạt mức (pallet-lever) theo những khoảng liên tiếp nhau. Chiếc bánh răng này rất khác với ba bánh kia. Nó được làm từ loại thép tốt có độ cứng cao và chịu đựng rung chấn khi chạm vào cần gạt (trung bình 21.600 lần/giờ có nghĩa là 518.000 lần một ngày đêm). Hình dạng của các bánh răng cũng rất đặc biệt và nó là một trong những chi tiết phức tạp nhất của đồng hồ.

  Cơ cấu hồi (Escapement) – Phân chia thời gian

  Năng lượng được truyền một cách liên tục từ dây cót phải được chia thành các đơn vị thông thường để có thể đếm được thời gian. Cơ cấu hồi chuyển năng lượng nhận được thành các xung. Nếu cơ cấu này không xuất hiện, các bánh răng quay quá nhanh và dây cót sẽ nhả hết năng lượng trong thời gian vài giây
  Cơ cấu hồi tạothành liên kết từ cơ cấu điều chỉnh và phân bố xung đến bánh lắc. Cần gạt mức(1) nhận năng lượng được cung cấp ban đầu bởi dây cót thông qua các xung củabánh răng hồi (2). Cần gạt mức biến chuyển động tròn của bánh răng thành cácchuyển động qua lại để vận hành bánh lắc. Nó tạo thành một chuỗi chuyển độngrời rạc tương ứng với âm thanh “tic” và “tắc” mà ta nghe thấy mỗi khi đồng hồcơ hoạt động.

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex


  Bánh lắc (balance) và dây tóc (hairspring) – Cơ cấu điều chỉnh

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolexTìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex

  Bánh lắc và dây tóc được coi là trái tim của đồng hồ, nó quyết định đến độ chính xác của đồng hồ và là cơ cấu có độ nhạy cảm rất cao. Chúng gồm có một một bánh lắc 1 (bánh này tuyệt đối yêu cầu tính cân bằng trục và có thể điều chỉnh độ cân bằng thông qua những con ốc đối trọng gắn ở xung quanh) và một lò xo xoắn dao động hay còn gọi là dây tóc 2.
  Bánh lắc có tác dụng điều khiển tốc độ của đồng hồ. Bánh lắc quay tiến và lùi (dao động) xung quanh vị trí trung tâm của nó nhờ dây tóc xoắn. Nó được vận hành nhờ năng lượng từ cơ cấu hồi, cơ cấu có chức năng biến chuyển động quay của các bánh răng thành dạng xung và đưa đến bánh lắc. Tuy nhiên bánh lắc lại có tác dụng ngược lại với cơ cấu hồi và hệ thống bánh răng bằng cách duy trì tốc độ không đổi và rất chậm của chúng. Mỗi lần bánh lắc xoay (chúng ta nghe thấy tiếng đập tíc tắc) các bánh răng cũng được xoay theo và từ đó quay các kim. Sự kết hợp giữa khối lượng của bánh lắc và độ đàn hồi của dây tóc giữ cho thời gian giữa những lần dao động rất ổn định. Độ nhanh chậm của đồng hồ có thể được điều chỉnh trực tiếp bằng những con ốc hoặc cần gạt gắn trên bánh lắc và dây tóc.

  Công nghệ sản xuất này chỉ có ở các dòng đồng hồ nổi tiếng như Rolex, Longines, Tissot …tại đất nước Thụy Sỹ hoặc những hãng đồng hồ cao cấp được sản xuất ở Nhật Bản.
  Đối với những chiếc đồng hồ Rolex được chế tạo có loại máy đồng hồ dùng tay để lên dây cót thì có một chú ý mà nhà sản xuất khuyến cáo người tiêu dùng chính là khi lên dây cót người dùng chỉ cần vặn núm vừa tầm (vừa cảm thấy căng tay là được) không nên vặn quá căng để hết cỡ nhằm tránh những trường hợp bị đứt cót hoặc dây tóc của bộ máy bị rối gây ra việc hỏng đồng hồ.
  Còn đối với những chiếc đồng hồ tự động lên dây cót ( dây thiều) thì người dùng phải thường xuyên đeo đồng hồ trên tay hoặc phải để nó ở trong hộp lên dây tự động cái hộp này sẽ giúp đồng hồ hoạt động liên tục không bị đứng máy ( chết).

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex
  Hình Ðính Kèm Hình Ðính Kèm Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dh-co-btt-donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dh-co-bt-donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-may-rolex-www.donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-may-co-dh-www.donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-www.donghothuysy.net.jpg  

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-bo-chuyen-dong-www.donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dong-ho-co-www.donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-may-dong-ho-chung-www.donghothuysy.net.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dongho-balance-2.jpg   Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dh-quartz-www.donghothuysy.net.jpg  

  Tìm hiểu về bộ máy cơ của đồng hồ rolex-dongho-jewel.jpg  
  thay đổi nội dung bởi: donghothuysy, 10-09-2017 lúc 04:00 AM
  DONGHOTHUYSY.NET
  NƠI ĐÁNG TIN CẬY


  NHỮNG ĐỒNG HỒ GIAO LƯU BỞI ADMIN. DONGHOTHUYSY ĐƯỢC VẬN CHUYỂN CÓ BẢO HIỂM MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC; NẾU ĐẾN NƠI GIAO LƯU ĐƯỢC GIẢM 2%.

  TẤT CẢ NHỮNG ĐỒNG HỒ GIAO LƯU BỞI ADMIN. DONGHOTHUYSY LÀ NHỮNG ĐỒNG HỒ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM TRA VÀ TRỌN LỰA RẤT KỸ ĐỂ SƯU TẦM/ GIAO LƯU. NẾU LÀ ĐỒNG HỒ KÝ GỞI, CHÚNG TÔI SẼ KIỂM TRA KỸ, VÀ TẤT NHIÊN, CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH CŨNG GIỐNG NHƯ CỦA CHÚNG TÔI GIAO LƯU.

  1. Thông tin liên lạc của Admin donghothuysy:

  Địa chỉ: 85/6 Phạm Viết Chánh, P 19, Bình Thạnh
  Điên thoại:0936 802 803 Ms. Anh(Languages spoken: Vietnamse/English)
  0938-703-704 Mr. Hieu
  (Languages spoken: Vietnamese/English)

  Chủ tài khoản: Phạm Thị Minh Hòa
  Số tài khoản: 0071000712548 (Vietcombank, The Manor, Saigon)

  Email:hieudj@yahoo.com, donghothuysy@gmail.com
  Chúng tôi cũng nhận trả tiền qua Paypal với hai địa chỉ email như trên (www.paypal.com)

  Chúng tôi cũng giao hàng trả tiền khi bưu điện giao hàng (COD, Cash On Delivery) với những món hàng không quá 10 Triệu VND; hộp lên dây đồng hồ hoặc những thứ cồng kềnh cần phải chuyển khoản trước khi gởi hàng.

  Chúng tôi giao lưu với giá cạnh tranh nhất, và sẵn sàng làm hợp giá với tất cả các shop đồng hồ trên toàn lãnh thổ nước Viêt Nam. Đồng hồ so sánh, tất cả các khía cạnh phải tương tự. Chúng tôi không so sánh với những nơi bán không có bảo hành, những nơi/người mượn hình của người đăng bán hoặc của riêng cá nhân nào đăng bán. Hầu hết những đồng hồ người khác mượn hình đăng bán, chúng tôi cũng có thể liên lạc lấy đồng hồ đó giao lưu với quý vị.

  2.Chế độ bảo hành:
  Tất cả những đồng hồ giao lưu bởi admin donghothuysy sẽ được bảo hành ZIN CHÍNH HÃNG SUỐT ĐỜI, bảo hành về tình trạng hoạt động của máy và pin trong điều kiện đeo bình thường t 6 Tháng- 36 tháng (Tùy vào từng chiếc); chúng tôi sẽ sửa chữa, thay pin, thay thế phụ kiện chính hãng hoàn toàn miễn phí trong suốt thời gian bảo hành (Nếu không sửa được chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% cho quý vị). Chúng tôi sẽ tính phí sửa chữa hợp lý nếu là do tai nạn/ sự bất cẩn/ dùng không đúng cách của quý vị.

  3. Chúng tôi MUA, BÁN VÀ TRAO ĐỔI đồng hồ
  Chúng tôi thu mua tất cả các đồng hồ chính hãng mới hoặc đã qua sử dụng với giá hợp lý. Nếu ai có nhu cầu mua hoặc bán xin đừng ngần ngại liên lạc nhé. Tất cả đồng hồ trên 20 triệu vnd mua từ Admin donghothuysy có thể bán lại trong khoảng thời gian 3 tháng tùy từng cái với phí dao động tùy vào từng cái (20%-35%) Rolex (-10%,-15%,20%,25%) thông thường đổi con khác với giá trị tương tự -10%-15%, bán lại -15%,20%,25% đối với đồng hồ Rolex đã qua sử dụng); sau 3 tháng, giá sẽ tùy thuộc vào thời giá, tình trạng hiện tại của đồng hồ và nhiều yếu tố khác. Hàng bán lại phải giống như khi mua, không có những dấu vết sửa chữa, hoặc thay đổi/chế biến trừ những vết trầy xước nhẹ. Nếu sơ xuất thuộc về chúng tôi, hàng không zin chính hãng/hàng nhái/hàng copy, tiền của quý vị sẽ được hoàn lại 100%. Sự hài lòng của quý vị sẽ được bảo đảm.

  Để phục vụ quý vị tốt hơn những đồng hồ muốn bán lại vui lòng gọi báo trước cho chúng tôi; những đồng hồ từ 20 triệu đến 100 triệu, vui lòng báo trước một tuần, những đồng hồ từ 100 triệu đến 200 triệu, vui lòng báo trước hai tuần, những đồng hồ trên 200 triệu, vui lòng báo trước bốn tuần.

  4. Hình Icon có ổ khóa đóng lại:
  Là hàng đã bán rồi.

  XIN KHÔNG QUẢNG CÁO WEBSITES/CÔNG TY/CỬA TIỆM NGOÀI MỤC RAO VẶT, NẾU VI PHẠM CHÚNG TÔI XIN LỖI SẼ KHÓA (BAN) NICK THÀNH VIÊN ĐÓ VĨNH VIỄN.

  AI HƯỚNG TỚI SỰ THẬT VÀ CHÂN LÝ SẼ THÍCH CHÚNG TÔI, AI TRÁNH NÉ SỰ THẬT VÀ CHÂN LÝ SẼ GHÉT CHÚNG TÔI.

Tags for this Thread

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  

0936802803 Mr. Hiếu - 85/6 Phạm Viết Chánh, P.19, Q. Bình Thạnh, SaiGon