Các chiếc đồng hồ của IWC được sản xuất tại Schaffhausen, là một tác phẩm nghệ thuật được thế giới công nhận.

Chiếc đồng hồ nổi tiếng “Da Vinci” có lịch vạn niên hay chiếc “Grande Complication”, “Ingénieur” và “Diver” chống từ trường và khả năng chịu áp lực nước ở độ sâu đến 2000 mét là các mẫu minh họa. Đó cũng là loại đồng hồ dành cho thợ lặn duy nhất với hệ thống đo độ sâu bằng cơ học. Từ chiếc IWC đầu tiên giờ đây phát triển những mẫu đồng hồ chuyên dụng cho ngành hàng không.

Thật không quá khó để tìm hiểu lịch sử của nhãn hiệu này khi mà một kỹ sư người Mỹ Florentine Ariosto Jones từ Boston đến Thụy Sỹ và thành lập hãng IWC (International Watch Company) tại Schaffhausen vào năm 1868.

Xưởng sản xuất nằm tận trên vùng Rhine, cách xa hẳn trung tâm chế tác đồng hồ phía Tây Thụy Sỹ. Ở đó, ông đã tìm thấy một trạm thuỷ điện mới được xây dựng, hoàn hảo như trong mơ để ông cho gắn những thiết bị hoạt động của mình. Nhận thấy nơi đây điều kiện địa hình lý tưởng, ông lập tức quyết định chế tạo các bộ chuyển động cho thị trường thế giới tại chính nơi này. Nơi đây, ông cũng tìm thấy những người thợ đồng hồ có trình độ chuyên môn cao và lâu năm tại vùng Schaffhausen.

Trong những bản lưu trữ lịch sử chế tạo của nhãn hiệu được quản lý bởi bang Schaffhausen cho thấy bản đệ trình lên Hội đồng thành phố vào ngày 29 tháng 01 năm 1583, có liên quan đến hiệp hội những kỹ sư chế tạo pháo hoa, thợ làm súng, thợ đồng hồ và thợ thang máy. Bằng chứng này cho thấy việc mua bán đồng hồ đã từng hiện hữu tại Schaffhausen vào thời gian đó. Trên thực tế, nguồn cội lịch sử của nghệ thuật chế tác đồng hồ có thể tìm thấy lâu hơn nữa, tận những năm 1409, khi một linh mục của tu viện vùng Rheinauchế tạo thành công chiếc đồng hồ có đổ chuông cho nhà thờ St. Johann.

Vào cuối thế kỷ thứ 19, IWC là một trong những hãng chế tạo đồng hồ đầu tiên nhận thấy tiềm năng của việc chế tạo các loại đồng hồ đeo tay mới hợp xu hướng thời trang hiện hành, vì thế hãng này đã cho tập trung vào phát triển những bộ phận chuyển động mới để phục vụ cho nhu cầu này. Trong thời gian nghiên cứu hãng thiết kế để chuyển những bộ phận chuyển động đồng hồ bỏ túi nguyên bản để đưa vào những chiếc đồng hồ đeo tay cho thị trường lứa tuổi 30. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đời của mẫu đồng hồ “Portuguese”, một chiếc đồng hồ thời trang có size ngoại cỡ, bền bỉ trước sự thử thách khắc nghiệt của thời gian.

IWC đã cho nghiên cứu về chiếc đồng hồ chuyên dụng cho ngành hàng không. Hãng tìm hiểu làm cách nào để chiếc đồng hồ có thể hoạt động và sống trong không gian và thở cùng nhịp thở với người phi công trong buồng lái cũng như chống lại môi trường từ trường. Và hãng đã tự hào đội vòng nguyệt quế cho chế tạo thành công chiếc đồng hồ trong mơ.

Và trong những năm 50, hãng dẫn đầu cuộc đua không cân sức với các đối thủ cạnh tranh khi cho tung ra tung ra những bộ chuyển động automatic đầu tiên và còn nghiên cứu phát minh thêm cơ chế lên dây Pellaton, một cơ chế lên dây độc đáo được sử dụng độc quyền cho đến ngày nay trong những bộ phận chuyển động tự động lớn hơn của mình.

Đẳng cấp của IWC không chỉ bắt nguồn từ lịch sử mà còn cả từ địa lý. Ngày nay hãng là nhà máy sản xuất đồng hồ duy nhất trụ lại tại phía Đông Thụy Sỹ. Chính điều này đã dẫn công ty đến việc lập nên một trung tâm đào tạo riêng của hãng vào năm 1968 để huấn luyện, đào tạo và truyền lại những ngọn lửa đam mê của nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Thời kỳ suy thoái của ngành chế tạo đồng hồ Thuỵ Sỹ vào cuối những năm 70 đã ảnh hưởng không nhỏ đối với IWC. Dưới sự lãnh đạo đầy nhiệt huyết của tổng giám đốc Gunter Blumlein, nhãn hiệu này vẫn luôn tiến lên phía trước bất chấp những khó khăn. Đối nghịch định hướng chiến lược thiết kế tập trung vào bộ chuyển động điện tử, Gunter Blumlein vẫn quyết tâm theo đuổi phát triển bộ chuyển động cơ học.

Từ quyết tâm này hãng đã hình thành một khái niệm và đem vào khẩu hiệu của hãng trong các chương trình quảng cáo: “IWC có từ năm 1868. Nơi đâu có con người ở đó có chúng tôi”.


IWC vẫn là nhãn hiệu dẫn đầu cho ngành chế tạo sản xuất đồng hồ cơ học. Với 390 thợ chế tác tài hoa và những người quản lý thành thạo ngày nay, hãng vẫn tiếp tục cho ra đời những chiếc đồng hồ tuyệt vời. Kể từ năm 2000, IWC đã trở thành một trong những nhãn hiệu của tập đoàn Richemont S.A nổi tiếng.

Các bước phát triển vượt bật đã đẩy mạnh vị thế của IWC và mở rộng thị phần của hãng tại Mỹ. Hiện tại, IWC đang nắm giữ thị phần lớn nhất của mình tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Thụy Sỹ và Đức. Hiện tại hãng rất tự hào vì có hơn 700 cửa hiệu bán lẻ trên toàn thế giới.

Đối với thị trường Việt Nam, một người phát ngôn của hãng cho biết: “Chúng tôi có tầm nhìn rộng đối với Việt Nam vì đây là thị trường đang phát triển và giàu tiềm năng. Hiện tại, IWC không phải là một nhãn hiệu nổi tiếng tại đối với người Việt Nam nhưng chúng tôi hy vọng rằng vào đúng thời điểm, Việt Nam sẽ biết đến IWC như ở tại Đức, Ý và Mỹ và công nhận đồng hồ IWC là một chiếc đồng hồ đáng đồng tiền”.

Đồng hồ IWC có các mức giá từ 3000 là thấp nhất như của serie Portofino và có thể lên đến 298,000 USD cho một chiếc đồng hồ đa chức năng cao cấp.

Website : www.IWC.com