Triển lãm BaselWorld 2012 đã kết thúc với không ít thiết kế sáng tạo nhưng sự khởi sắc của ngành công nghiệp này rất cần những chiếc đồng hồ đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Dưới đây là 10 chiếc đồng hồ quan trọng nhất mỗi phân khúc tại BaselWorld 2012.

2011 là năm giành thắng lợi vang dội của ngành công nghiệp đồng hồ bất chấp tình hình khó khăn của nền kinh tế thế giới và khu vực eurozone với giá trị xuất khẩu đạt 19,3 tỷ franc Thụy Sĩ. Các nhà sản xuất đồng hồ đang tràn đầy hy vọng vào sản lượng xuất khẩu tiếp tục tăng và nhắm tới đích 20 tỷ franc trong năm 2012. Nhân tố quyết định cho mục tiêu này không gì khác hơn là những chiếc đồng hồ chủ lực đóng vai trò dẫn dắt thị trường cả về doanh số và công nghệ. Các thương hiệu mạnh cũng đã chuẩn bị sẵn phiên bản mới của những chiếc đồng hồ này và giới thiệu chúng tại BaselWorld diễn ra trung tuần tháng 3 vừa qua.

Rất hiển nhiên, Breitling luôn có những sản phẩm mới rất hấp dẫn cho năm 2012 nhưng chỉ có một chiếc được mong đợi. Khó nhận thấy nhất vẫn là Zenith, nhãn hiệu Thụy Sĩ này đã giới thiệu bộ sưu tập Pilot mang phong cách hoài cổ của những chiếc đồng hồ dành cho phi công. Tất nhiên chủ đề hàng không cũng được thể hiện qua nhiều mẫu đồng hồ mới khác của Bell & Ross, Hanhart và Alpina nhưng ấn tượng nhất vẫn là chiếc Rolex Sky-Dweller. Các thương hiệu hạng sang như Breguet, Blancpain và Patek Philippe vẫn tập trung vào thế mạnh là những chiếc đồng hồ phức tạp nhưng thực tế với các chức năng hữu dụng.

1. Breguet Classique Chronometrie 7727
Là một tên tuổi rất lâu đời trong lĩnh vực đồng hồ, Breguet đã luôn tìm cách để kết hợp những cải tiến hiện đại trong những dòng sản phẩm hiện nay của hãng. Reference 7727 là một ví dụ xa hơn của nỗ lực này, hợp nhất cơ cấu hồi (escapement) bằng silic (tần số dao động 10Hz), thứ đã được giới thiệu lần đầu tiên năm 2010 vào cơ cấu đo giờ thể thao Type XXII chronograph. Sự hiện diện của cơ cấu hồi này trong chiếc 7727 khẳng định rằng Breguet đang mở rộng ứng dụng công nghệ silic trên các mẫu đồng hồ của hãng trong vài năm tới. Tại thời điểm này, Chronometrie 7727 đã gây ấn tượng mạnh với giới chơi và sưu tập đồng hồ và giá của nó khoảng 150.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-breguet-classique-chronometrie-www.donghothuysy.net.jpg

2. Blancpain Villeret
Năm ngoái, sau khi giới thiệu trước công chúng ý tưởng về chiếc đồng hồ lịch năm (annual calendar) với chức năng giờ quốc tế GMT, Blancpain trưng bày tiếp những năng lực cốt lõi của hãng tại Basel 2012 với chiếc đồng hồ Villeret Squelette 8 Jours. Được trang trí hoàn toàn thủ công, chiếc bộ máy dày chỉ 4,2mm của nó mang một vẻ đẹp siêu phàm và trình diễn kỹ năng của những bậc thầy làm đồng hồ tại Blancpain. Đây sẽ là một trong những chiếc đồng hồ khung xương (skeleton) hấp dẫn nhất năm 2012. Giá bán của Blancpain Villeret Squelette 8 Jours khoảng 120.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-blancpain-villeret-www.donghothuysy.net.jpg

3.Breitling Transocean Chronograph Unitime
Được vận hành bằng một bộ máy hoàn toàn mới, Caliber B05, chiếc đồng hồ này đưa tính năng giờ quốc tế GMT vào bộ sưu tập Breitling – ngoại trừ một điều là Breitling đã có một chiếc đồng hồ loại này trong những năm 1950. Nhưng trong trường hợp của Transocean Chronograph Unitime những nâng cấp đã làm cho nó hoàn toàn khác biệt. Dựa trên nền tảng của bộ máy Caliber B01, chiếc đồng hồ cũng có thêm chức năng đo giờ thể thao chronograh và lịch ngày. Giống như những chiếc GMT khác, Breitling Transocean Chronograph Unitime chỉ thị thời gian theo 24 múi giờ khác nhau nhưng điểm khác biệt của nó là việc thay đổi múi giờ được thực hiện thông qua núm xoay. Giá bán của chiếc đồng hồ này khoảng 20.000 – 50.000 franc Thụy Sĩ tùy theo chất liệu.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-breitling-transocean-chronograph-unitime-www.donghothuysy.net.jpg

4. Chopard L.U.C 8HF
Một vài năm trước, Chopard đã công khai rằng hãng đang phát triển một bộ máy có tần số dao động lớn hơn và năm nay, nhãn hiệu này đã đạt được kết quả bằng chiếc LUC 8HF. Như tên của 8HF đã gợi ý, dây tóc của nó có thể dao động đến tấn số 57.600 lần/giờ tương đương 8Hz. Đồng thời Chopard cũng đã có chiếc đồng hồ đạt chứng chỉ COSC (chứng chỉ về độ chính xác của phép đo thời gian). Tại thời điểm hiện tại Chopard LUC 8HF là chiếc đồng hồ cơ khí tần số dao động cao duy nhất đạt chứng chỉ COSC. Giá bán của nó khoảng 30.000 đến 40.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-chopard-luc-www.donghotthuysy.net.jpg

5. Corum Admiral Cup Legend 42 Annual Calendar
Chiếc Corum Admiral Cup đưa ra một cách thể hiện mới về cơ cấu chỉ thị lịch năm annual calendar khá phức tạp này. Kế thừa những thiết kế trước đó của Cartier và Zenith, chiếc đồng hồ mới của Corum minh họa xa hơn sự tiến hóa của cơ cấu đỉnh cao này. Theo đó lịch tháng được hiển thị trên một thang đo nhỏ ở vị trí 6 giờ trong khi lịch ngày được thể hiện trên viền của mặt số thông qua một chiếc kim dài nhất. Bộ máy automatic của Admiral Cup Legend được ghi tên “CO503” rất tin cậy và được trang trí tinh xảo. Phiên bản mới của chiếc Corum Admiral huyền thoại được bán với giá khoảng 25.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-corum-admiral-cup-legend-42-annual-calendar-www.donghothuysy.net.jpg


6. Harry Winston Opus 12
Nhà Harry Winston gây kinh ngạc thế giới một lần nữa bằng chiếc Opus mới nhất mang số thứ tự 12. Kết quả từ một sự hợp tác giữ Harry Winston và nhà thiết kế đồng hồ Emmanuel Bouchet, chiếc Opus 12 là một thiết bị tinh vi mà cho phép hiển thị giờ và phút thông qua các thẻ xoay lật ở viền ngoài cùng trên mặt số. Mỗi vị trí gồm 2 thẻ – thẻ ngắn để chỉ giờ, thẻ dài chỉ phút. Sau mỗi khoảng 5 phút, các thẻ dài tương ứng lật chuyển thành màu xanh. Sau mỗi giờ, các thẻ ngắn tương ứng cũng lật chuyển màu xanh và giữ nguyên cho tới khi chuyển sang giờ mới. Những chiếc kim ở chính giữa hiển thị mức dự trữ năng lượng (kim màu bạc); kim giây với mặt số tròn bằng sapphire trong suốt và kim phút hồi ngược (retrograde) sau mỗi khoảng 5 phút. Opus 12 có giá hơn 100.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-harry-winston-opus-12-www.donghothuysy.net.jpg


7. Omega Seamaster GMT
Nhiều chuyên gia đồng hồ khá ngạc nhiên khi bộ máy mới nhất do Omega tự chế tạo, 8000 Series, không tích hợp chức năng giờ quốc tế GMT. Chiếc Seamaster GMT mới này dường như là sự bổ sung cho thiếu xót trên. Omega cũng đã phát triển một cơ cấu lịch năm annual calendar tin cậy cho Seamaster GMT để củng cố vị trí của dòng đồng hồ chủ lực của hãng này trên thị trường. Omega Seamaster GMT có giá khởi điểm khoảng 10.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-omega-seamaster-gmt-www.donghothuysy.net.jpg

8. Rolex Sky-Dweller
Không chiếc đồng hồ nào nhận được nhiều sự chú ý trong năm 2012 như Sky-Dweller của Rolex. Chiếc Sky-Dweller kết hợp một chức năng múi giờ quốc tế với lịch năm annual calendar. Mặc dù không phải là đầu tiên trên thế giới, nhưng Sky-Dweller vẫn cho thấy sự hấp dẫn riêng của một chiếc đồng hồ mang thương hiệu Rolex. Một núm xoay hoạt động đồng bộ với một bộ lựa chọn chức năng để vận hành tất cả các tính năng quan trọng của Sky-Dweller. Một cơ hệ thông minh, thiết kế mặt số và thương hiệu sẽ khiến Sky-Dweller trở thành một chiếc đồng hồ hot nhất năm
2012 của Rolex. Sky-Dweller có giá khoảng 15.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-rolex-sky-dweller-www.donghothuysy.net.jpg


9. Patek Philippe
Một chiếc đồng hồ mới và quan trọng từ Patek Philippe tại BaselWorld luôn được chào đón nồng nhiệt. Năm nay hãng đồng hồ này đưa ra chiếc Ref. 5204 với một bộ máy cải tiến tích hợp một chức năng đo giờ thể thao chronograph và lịch vạn niên perpetual calendar. Ref. 5204 cũng là một chiếc đồng hồ dẫn đầu về độ phức tạp với bộ máy CHR 29-535Q hoàn toàn mới mà Patek Philippe phải mất tới 5 năm nghiên cứu và phát triển. Patek Philippe Ref. 5204 được đề giá khoảng 150.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-patek-philippe-ref-www.donghothuysy.net.jpg


10. TAG Heuer Carrera
BaselWorld năm nay đánh dấu sự trở lại theo phong cách kinh điển của dòng đồng hồ Carrera huyền thoại. TAG Heuer đã giới thiệu chiếc Carrera Calibre 1887 với những cải tiến trong bộ máy siêu bền Calibre 1887. Được đáp ứng với hai kích thước 41 và 43mm và nhiều chất liệu khác nhau, Carrera được mong đợi sẽ làm nên thành công về doanh số cho TAG Heuer trong năm 2012. Giá bán của chiếc đồng hồ này từ 10.000 franc Thụy Sĩ.

Những đồng hồ sang trọng tại triển lãm ở BaselWorld 2012-tag-heuer-carrera-www.donghothuysy.net.jpg