Chính vì vậy, khi quyết định tặng ai đó một món quà, bạn cần xem ý nghĩa quà tặng là may hay rủi. Việc tặng quà cần phù hợp mục đích, ý nghĩa và mang lại niềm vui cho người nhận. Để làm được điều này , bạn cần biết được ý nghĩa ẩn chứa bên trong những món quà. Dưới đây là lời khuyên nhìn theo góc độ khoa học phong thủy về các món quà bạn không nên tặng cho người khác:


1 Đồng hồ


Trong tâm trí của mọi người đồng hồ vẫn là phụ kiện dùng để xem giờ! Nhưng bạn có bao giờ nghỉ đến đây là một món quà ý nghĩa dùng để làm quà tặng sinh nhât, quà tặng valenitne, quà tặng mẹ, quà tết hay là một món quà lưu niệm. Đồng hồ thể hiện đẳng cấp và sự lịch sự của người tặng, đối với người Việt Nam thì đồng hồ cũng được xem là một phụ kiện xa xỉ.


Tuy nhiên xét về góc độ phong thủy, đặc biệt người Trung Quốc rất kiêng kỵ khi nhận được quà tặng là đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường (ngoại trừ người nhận có Bát tự khuyết Kim). Nhất là đối với những người cao tuổi, họ rất khó chịu khi được tặng đồng hồ. Bởi vì, đồng hồ có chức năng tính thời gian trôi qua theo từng ngày, từng giờ, từng phút… nên nó luôn được xem là biểu tượng mang tính tiêu cực của thời gian đối với con người.

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên:  dong-ho.jpg
Lần xem: 764
Kích thước:  202.8 KB


Ngoài ra, đồng hồ bị xem là biểu tượng đối lập với sự trường thọ: đoản thọ. Vì thế, không những đối với tuổi tác của con người, mà trong kinh doanh, nhiều người vẫn xem đồng hồ là vật mang điềm xấu


2 Mực


Đi chơi biển về, nhiều người hay gửi tặng bạn bè, người thân vài con mực để làm quà. Tuy nhiên, đừng nên tặng món ăn này vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi. Hãy để ý mà xem, những người gắn liền với sông nước, họ hầu như không ăn mực vào những ngày đầu năm. Tương tự như vậy, nếu bạn tặng lọ mực, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang "trù ẻo" họ.


3 Dao, dĩa, kéo

Những món quà có góc cạnh, sắc lẻm như dao, lưỡi cưa, dao găm, dao dọc giấy, dao nhíp, kéo, gươm... được bày bán trên thị trường rất bắt mắt. Có thể những vật dụng này nằm trong bộ đồ ăn sang trọng mà bạn muốn tặng ai đó.

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên:  da-dia.jpg
Lần xem: 374
Kích thước:  79.7 KB

Lí do khiến những món quà sắc cạnh như vậy không hợp lí và đáng bị chê trách bởi chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình bạn của người cho - người nhận. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc.

Một vật sắt nhọn, theo cách nhìn của phong thủy, là nguồn cơn tích tụ tà khí , vì thế khi bạn tặng cho ai đó món quà như vậy, đồng nghĩa với việc bạn vô tình đem điềm gở đến cho bạn mình.


4. Hạt tiêu


Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, họ rất kỵ tặng, biếu nhau tiêu vào những ngày đầu năm. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm.


5 Giấy tối màu


Năm mới, tất cả mọi người đều hướng về những ý nghĩ vui tươi, may mắn. Vì thế, cho dù bên trong gói quà có là vật vô cùng giá trị nhưng nếu bạn vô tình lựa chọn một màu giấy tối màu như xanh thẫm, đen... thì chỉ cần bạn vừa đưa quà ra sẽ ngay lập tức nhận được thái độ không vui vẻ từ phía người nhận.

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên:  mau-toi.jpg
Lần xem: 505
Kích thước:  169.3 KB

6. Khăn tay


Khăn tay xuất hiện trong văn hóa tặng quà truyền thống từ lâu. Nhưng theo phong thủy, thì khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và nước mắt, điều đó gợi đến những nỗi đau khổ và thất vọng của người dùng nó.


Phong thủy cho rằng khi tặng bạn mình một chiếc khăn tay, cũng có nghĩa là bạn đã đoán trước được những lần khóc lóc và đau khổ của người đó trong tương lai. Hành động này sinh ra luồng khí gở.


7. Mèo


Tiếng kêu của mèo dễ làm người ta liên tưởng đến chữ "nghèo", điều xui xẻo. Ngược lại, một số người lại dành nhau những chú cún con xinh xắn, bởi họ cho rằng chó thường mang đến điều may. Tiếng sủa "gâu gâu" của chó nghe như chữ "giàu". Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên:  meo.jpg
Lần xem: 835
Kích thước:  160.8 KB

Thay vì những món quà trên, bạn hãy chọn một cành đào, những cặp bánh chưng, một bầu rượu hay bức tranh Đông Hồ... là tượng trưng của sự may mắn, sinh sôi nảy nở trong năm mới để tặng những người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình.

8. Hoa hồng nhung


Tặng hoa hồng là biểu tưởng cho sự trao đi tình yêu thương, nhưng liệu người tặng hoa có để ý đến những bông hồng đỏ đầy gai góc? Cành hồng càng dài thì gai hồng càng nhọn, cũng có nghĩa là mối quan hệ xung quanh bông hồng đó cũng không hề lành lặn chút nào.


Nếu bạn chỉ muốn thể hiện tình yêu của mình với người yêu bằng việc tặng cô ấy một bó hồng nhung lớn, lãng mạn đấy, nhưng đó được xem là hành động khởi đầu cho giai đoạn cuối của một mối quan hệ.


Theo khoa học phong thủy , những bông hồng màu hồng kem hoặc vàng là lựa chọn tốt nhất, thay thế cho những đóa hồng nhung bởi chúng tạo ra năng lượng liên kết mạnh mẽ trong cảm xúc yêu đương. Thêm vào đó, nên nhớ tỉa hết gai hoa hồng đi trước khi bạn tặng nó cho ai đó.


Cấm kị tặng hoa hồng nhung và hồng trắng cho bệnh nhân đang nằm viện. Có một truyền thống ngầm ở các bệnh viện tại nước Anh quy định không cho phép bất kì ai tặng hoa hồng trắng, đỏ, hoặc bất kì loài hoa nào khác cho bệnh nhân.


Thậm chí, khi hoa nếu đã được gửi đến, thì cũng bị vứt đi ngay lập tức để chắc chắn rằng không cánh hoa nào có thể chạm tới người bệnh nhân. Gửi đến một bó hoa hồng đỏ và trắng, nghĩa là bạn gửi đến người bệnh lời chúc "mau chết".