Sự khác biệt giữa đồng hồ quartz (thạnh anh) và đồng hồ cơ (tự động hoặc lên dây) NÊN MUA LOẠI NÀO?
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Sự khác biệt giữa đồng hồ quartz (thạnh anh) và đồng hồ cơ (tự động hoặc lên dây) NÊN MUA LOẠI NÀO?

 1. #1
  Administrator donghothuysy's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gởi
  1,407

  Sự khác biệt giữa đồng hồ quartz (thạnh anh) và đồng hồ cơ (tự động hoặc lên dây) NÊN MUA LOẠI NÀO?

  Thật ra có năm dạng máy chính cho đồng hồ: 1-lên dây hoặc tự động(nói chung là cơ), 2-đồng hồ điện (electric watch), 3- đồng hồ quartz (thạch anh), 4- đồng hồ vừa tự động vừa quartz (Seiko Kinetic và Seiko Spring Drive). Dạng thứ 5 là đồng hồ điên tử (đồng hồ kỹ thuật số)


  Khi mới bắt đầu có đồng hồ đeo tay thì chỉ có đồng hồ lên dây cót, nếu quên lên dây trong khoảng thời gian nhất định thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Vì lý do đó nó đã đã được cải tiến bằng đồng hồ tự đông (nó có một bộ quay, nó tự động sẽ lên dây khi tay chuyển động vì vây sẽ không cần phải lên dây nữa nếu lúc nào cung đeo trên tay). Tuy nhiên nếu không đeo trên tay một vài ngày(tùy theo đồng hồ) đồng hồ vẫn ngưng hoat động. Vì thế nên hãng đồng hồ Hamilton năm 1946 đã phát triển ra được chiếc đồng hồ điện xài pin đầu tiên trên thế giới (electric watch) đã khiến rất nhiều người yêu thích vì không phải lên dây và khi không đeo nó vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên đồng hồ này sử dụng không đươc bền lắm và rất hay bị trục trặc vì thế năm 1969, với kỹ thuật hiên đại hơn, đồng hồ xài pin (đồng hồ quartz) ra đời và đã đưa kỹ thuật lỗi thời của Hamilton electric watch vào dĩ vãng. Sau này Seiko đã đầu tiên phát triển ra đồng hồ Kinetic kết hợp giữa tự động và pin (bộ quay tự động sẽ xạc pin khi tay chuyển động). Tương tự như Seiko, Citizen đã phát triển đồng hồ Eco-Drive (đồng hồ sặc năng lượng mặt trời vào pin qua mặt số).

  Ngày nay rất nhiều người chỉ biết đến hai loại chính đó là đồng hồ cơ (mechanical watch) hay đồng hồ thạch anh (quartz watch).


  Đồng hồ cơ (Đồng hồ lên dây hoặc tự động)


  Đồng hồ lên dây(manual wind watch) thì mình phải dùng tay vặn ở núm chỉnh giờ để lên dây, để nạp năng lượng vào quận dây cót và thỉnh thoảng phải lên dây nạp năng lượng để giữ cho đồng hồ hoạt động. Đồng hồ khi được lên giây đầy thì trung bình chạy được 40 giờ tùy vào từng quận dây cót và từng chiếc đồng hồ. Có nhiều đồng hồ khi lên giây đầy chỉ chạy được 32 giờ, có những đồng hồ chạy được 45 giờ, 72 giờ, 100 giờ, 7 ngày...hoặc hơn. Thông thường những đồng hồ chạy được 72 giờ trở lên phải dùng đến hai ba quận giây cót để đủ tích trữ năng lượng trong thời gian dài; những đồng hồ lên giây chạy được nhiều giờ thường là những đồng hồ đời mới và giá của nó khá cao so với những đồng hồ giữ được ít giờ. Mình có thể lên giây đồng hồ bất cứ lúc nào; nên tập thói quen lên giây vào một thời điểm nhất định nào đó để không bị quên.


  Đồng hồ tự động(self-winding or automatic watch) được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto xoay và truyền năng lượng của nó qua một cơ chế thích hợp với những bánh răng truyền để tự động lên dây cót. Điều này có nghĩa là đồng hồ cần nạp năng lượng do tay chuyển động và lưu trữ năng lượng vào quận dây cót. Hệ thống tự động thì do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18 vào năm 1770 đầu tiên sử dụng cho những đồng hồ quả quýt(bỏ túi). Đồng hồ tự động thật sự y chang đồng hồ lên giây, tuy nhiên nó được gắn thêm bộ tự động vào; mình có thể tháo rời bộ tự động ra và đông hồ vẫn hoạt động bình thường như đồng hồ lên giây.


  Đồng hồ Quartz (Đồng hồ thạch anh)
  Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng để cho đồng hồ hoạt động. Nói tóm lại, nó hoạt động được nhờ pin cung cấp năng lượng cho bộ nam châm điện và tạo cho hệ thống bánh răng chuyển động theo một chu kỳ nhất định do một IC điều khiển.

  Chọn mua đồng hồ Quartz (chạy pin) hay cơ (tự động, lên dây); Ưu điểm và nhược điểm?

  - Quartz chính xác hơn tự động hoặc lên dây, mặc dù thời nay các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc Automatic chạy rất chính xác, vì nó loại trừ được rất nhiều các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon . Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt cái rẻ đã qua sử dụng cũng vào tầm mấy chục ngàn USD) tuy tiến bộ khoa học kỹ thuật đã cải tiến rất nhiều nhưng vẫn không thể nào so sánh với độ chính xác của đồng hồ quartz. Đồng hồ cơ sai +/_ giây trên ngày (tùy vào công nghệ kỹ thuật của từng chiếc đồng hồ) đồng hồ quartz sai +/_ giây trên tháng hoặc năm (tuy vào công nghệ kỹ thuật của từng chiếc đh) Đồng hồ Seiko Spring Drive với với công nghệ tiến tiến hoàn toàn mới được Seiko giới thiệu đầu tiên vào năm 1982. Máy Seiko Spring Drive cơ kết hợp với Prototype (dùng mạch điện tử nhỏ và nam châm điện giúp cải tiến độ chính xác của đồng hồ cơ đáng kể) Máy cơ dạng này vẫn chạy chính xác hơn đồng hồ Tourbillon nhưng giá thành đồng hồ này cũng khá cao (Vài ngàn USD); nói về độ chính xác thì Seiko Spring Drive cũng không thể so sánh được với đồng hồ quartz. Nếu chỉ nói về độ chính xác thì không ai phủ nhân đồng hồ điện tử (đồng hồ kỹ thuật số) gần như chính xác tuyệt đối, 1000 năm chỉ sai 1 giây, nếu chỉ để xem giờ thì đồng hồ điện tử là chọn lựa số 1 (rẻ, bền, nhẹ, chính xác tuyệt đối).

  - Đồng hồ cơ thì không bao giờ phải thay pin (không dùng pin), còn Quartz thì phải thay pin 1 năm hay vài năm 1 lần tuy vào loại đồng hồ và chất lượng của pin. Đồng hồ cơ phải bảo trì thường xuyên hơn đồng hồ quartz.

  - Quartz khả năng chống sốc cao hơn cơ. Quart máy móc ít phụ kiên hơn và được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn cơ do nhiều chi tiết phụ kiện nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.

  - Quartz mà hư thường thì khó chịu hơn cơ vì nó thuộc điện tử (Nếu có IC để thay thì quá đơn giản); thông thường là phải thay IC nếu lau dầu mà vẫn không chạy hoặc chạy không ổn định. nhưng đa phần nếu là những máy quartz thông dụng bình thường cũng rất dễ thay (dễ kiếm và giá thành không cao). Nếu là IC đời cũ của một số dòng thật đặc biệt thì cũng hơi khó kiếm( tùy vào sự may mắn của mỗi người). Vì có thể không còn sản xuất ở hãng nữa nên phải kiếm ở nơi nào mà người ta dự trữ những IC đó hoăc lấy từ những máy đó mà hư bộ phận khác. Đồng hồ cơ cũng tương tự nếu gặp những dòng hiếm mà bắt buộc phải thay phụ kiện(không chế biến được) thì nhức đầu cũng không kém.

  Cả hai loại cơ và quartz nếu bảo trì đúng và sử lý ngay nếu bị vô nước thì xài cả đời người cũng không có vấn đề gì hết. Đa phần nếu bị nặng phải cần thay phụ kiện là do vô nước mà để quá lâu không sử lý.

  - Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn cơ kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt.

  - Thông thường đồng hồ Quartz có giá thành rẻ hơn đồng hồ cơ đặc biệt( thường là những máy do chính hiệu đó chế tạo); nhưng những loại cơ xài máy chung (ETA..) thì cao giá hơn đồng hồ quartz khi mua mới một chút. Hơn nữa, cũng tùy vào độ phức tạp của từng chiếc và từng hiệu. Thông thương đồng hồ cơ mất giá ít hơn đồng hồ quartz khi mua mới đặc biệt ở thị trường Việt Nam (Đối với đồng hồ nữ thì quartz được ưa thích hơn vì tiện nghi hơn nên giá không trênh lệch so với với đồng hồ nữ cơ)

  Đồng hồ tự động và lên dây thường thì có giá trị hơn về mặt sáng tạo,nghệ thuật, kỹ thuật; khi đeo nhìn nó mạnh mẽ phù hợp với phái nam hơn; đồng hồ quartz thì tiện nghi hơn (không cần phải lên dây hoặc chỉnh giờ lại nếu không đeo) và đồng hồ quartz thông thường có thiết kế mảnh mai hơn, thanh lịch hơn, dễ sử dụng hơn, nên thường thì phái đẹp thích quartz hơn. Đồng hồ quartz và tự động thông thường kín nước hoàn hảo hơn đồng hồ lên dây.

  Đồng hồ lên dây do không có bộ tự động nên thiết kế của nó cũng mỏng manh và thanh lịch gần như đồng hồ quartz; vì thế nên một số người vẫn thích đồng hồ lên dây vì ngươi ta thích sự thanh lich, mảnh mai và cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ. Tóm lại mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, cho nên quý vị sẽ là người đưa ra quyết định sao cho phù hợp với sở thích và tính cách của mình.

  Written by donghothuysy.net ( Viết bởi donghothuysy.net)
  DONGHOTHUYSY.NET
  NƠI ĐÁNG TIN CẬY


  NHỮNG ĐỒNG HỒ GIAO LƯU BỞI ADMIN. DONGHOTHUYSY ĐƯỢC VẬN CHUYỂN CÓ BẢO HIỂM MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC; NẾU ĐẾN NƠI GIAO LƯU ĐƯỢC GIẢM 2%.

  TẤT CẢ NHỮNG ĐỒNG HỒ GIAO LƯU BỞI ADMIN. DONGHOTHUYSY LÀ NHỮNG ĐỒNG HỒ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM TRA VÀ TRỌN LỰA RẤT KỸ ĐỂ SƯU TẦM/ GIAO LƯU. NẾU LÀ ĐỒNG HỒ KÝ GỞI, CHÚNG TÔI SẼ KIỂM TRA KỸ, VÀ TẤT NHIÊN, CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH CŨNG GIỐNG NHƯ CỦA CHÚNG TÔI GIAO LƯU.

  1. Thông tin liên lạc của Admin donghothuysy:

  Địa chỉ: 85/6 Phạm Viết Chánh, P 19, Bình Thạnh
  Điên thoại:0936 802 803 Ms. Anh(Languages spoken: Vietnamse/English)
  0938-703-704 Mr. Hieu
  (Languages spoken: Vietnamese/English)

  Chủ tài khoản: Phạm Thị Minh Hòa
  Số tài khoản: 0071000712548 (Vietcombank, The Manor, Saigon)

  Email:hieudj@yahoo.com, donghothuysy@gmail.com
  Chúng tôi cũng nhận trả tiền qua Paypal với hai địa chỉ email như trên (www.paypal.com)

  Chúng tôi cũng giao hàng trả tiền khi bưu điện giao hàng (COD, Cash On Delivery) với những món hàng không quá 10 Triệu VND; hộp lên dây đồng hồ hoặc những thứ cồng kềnh cần phải chuyển khoản trước khi gởi hàng.

  Chúng tôi giao lưu với giá cạnh tranh nhất, và sẵn sàng làm hợp giá với tất cả các shop đồng hồ trên toàn lãnh thổ nước Viêt Nam. Đồng hồ so sánh, tất cả các khía cạnh phải tương tự. Chúng tôi không so sánh với những nơi bán không có bảo hành, những nơi/người mượn hình của người đăng bán hoặc của riêng cá nhân nào đăng bán. Hầu hết những đồng hồ người khác mượn hình đăng bán, chúng tôi cũng có thể liên lạc lấy đồng hồ đó giao lưu với quý vị.

  2.Chế độ bảo hành:
  Tất cả những đồng hồ giao lưu bởi admin donghothuysy sẽ được bảo hành ZIN CHÍNH HÃNG SUỐT ĐỜI, bảo hành về tình trạng hoạt động của máy và pin trong điều kiện đeo bình thường t 6 Tháng- 36 tháng (Tùy vào từng chiếc); chúng tôi sẽ sửa chữa, thay pin, thay thế phụ kiện chính hãng hoàn toàn miễn phí trong suốt thời gian bảo hành (Nếu không sửa được chúng tôi sẽ hoàn tiền 100% cho quý vị). Chúng tôi sẽ tính phí sửa chữa hợp lý nếu là do tai nạn/ sự bất cẩn/ dùng không đúng cách của quý vị.

  3. Chúng tôi MUA, BÁN VÀ TRAO ĐỔI đồng hồ
  Chúng tôi thu mua tất cả các đồng hồ chính hãng mới hoặc đã qua sử dụng với giá hợp lý. Nếu ai có nhu cầu mua hoặc bán xin đừng ngần ngại liên lạc nhé. Tất cả đồng hồ trên 20 triệu vnd mua từ Admin donghothuysy có thể bán lại trong khoảng thời gian 3 tháng tùy từng cái với phí dao động tùy vào từng cái (20%-35%) Rolex (-10%,-15%,20%,25%) thông thường đổi con khác với giá trị tương tự -10%-15%, bán lại -15%,20%,25% đối với đồng hồ Rolex đã qua sử dụng); sau 3 tháng, giá sẽ tùy thuộc vào thời giá, tình trạng hiện tại của đồng hồ và nhiều yếu tố khác. Hàng bán lại phải giống như khi mua, không có những dấu vết sửa chữa, hoặc thay đổi/chế biến trừ những vết trầy xước nhẹ. Nếu sơ xuất thuộc về chúng tôi, hàng không zin chính hãng/hàng nhái/hàng copy, tiền của quý vị sẽ được hoàn lại 100%. Sự hài lòng của quý vị sẽ được bảo đảm.

  Để phục vụ quý vị tốt hơn những đồng hồ muốn bán lại vui lòng gọi báo trước cho chúng tôi; những đồng hồ từ 20 triệu đến 100 triệu, vui lòng báo trước một tuần, những đồng hồ từ 100 triệu đến 200 triệu, vui lòng báo trước hai tuần, những đồng hồ trên 200 triệu, vui lòng báo trước bốn tuần.

  4. Hình Icon có ổ khóa đóng lại:
  Là hàng đã bán rồi.

  XIN KHÔNG QUẢNG CÁO WEBSITES/CÔNG TY/CỬA TIỆM NGOÀI MỤC RAO VẶT, NẾU VI PHẠM CHÚNG TÔI XIN LỖI SẼ KHÓA (BAN) NICK THÀNH VIÊN ĐÓ VĨNH VIỄN.

  AI HƯỚNG TỚI SỰ THẬT VÀ CHÂN LÝ SẼ THÍCH CHÚNG TÔI, AI TRÁNH NÉ SỰ THẬT VÀ CHÂN LÝ SẼ GHÉT CHÚNG TÔI.

 2. #2
  Administrator donghothuysy's Avatar
  Tham gia ngày
  Feb 2011
  Bài gởi
  1,407
  up lên cho mọi người đọc

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  

0936802803 Mr. Hiếu - 85/6 Phạm Viết Chánh, P.19, Q. Bình Thạnh, SaiGon