Hiện nay, loại đồng hồ tính phút (Minute Repeater hoặc Répétition Minutes) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồ. Bởi lẽ không chỉ báo giờ mà chúng còn muốn tôn vinh thời gian của bạn bằng những tiếng chuông ngân được phát ra từ bên trong một lớp vỏ điệu đàng.
Minute Repeater watch (đồng hồ gõ chuông) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồ1. Chiếc Grande Class Traveller Répétition Minutes lên dây tự động của Zenith.
2. Chiếc Répétition Minutes Antoine LeCoultre lên dây tay của hãng Jaeger-LeCoultre. Dòng sản phẩm này chỉ có 200 chiếc.
3. Một kiểu đồng hồ của Patek Philippe có chức năng Minute Repeater với chuông báo thánh đường và lịch vạn niên, số tham chiếu 5074, lên dây tự động.

Hãy nhìn lại quá khứ một chút, với giai đoạn mà những con số trên mặt đồng hồ chưa "biết" tự phát sáng do chưa có chất dạ quang, đã khiến chủ nhân của chúng không thể đọc được thời gian trong bóng tối. Và quá khứ cũng đã chứng kiến những loại đồng hồ cho phép chủ nhân nó "sờ nắn" để xem giờ. Những loại đồng hồ này có những chiếc kim được thiết kế sao cho người đeo có thể "cảm nhận được thời gian bằng xúc giác" khi dùng tay sờ vào chúng trong bóng tối. Thật vậy, người ta đang nói đến một thách thức lớn nhất của kỹ thuật chế tác đồng hồ theo kiểu cổ điển. Vấn đề được đặt ra vào thời đó chính là việc giúp chủ nhân có thể "đọc" được thời gian trong một khoảng không gian không đủ sáng.
Chính vì vậy, những chiếc Minute Repeater đã ra đời với mục đích báo giờ bằng tín hiệu âm thanh. Những kỹ thuật tinh xảo đã giúp những thời điểm của giờ và phút được xướng lên theo yêu cầu của người đeo, nhờ vào một cần gạt thường được gắn trên phần mép của đồng hồ. Người ta sẽ được "nghe" thời gian đang trôi qua.
Duy chỉ có một điều là những chiếc đồng hồ "biết nói" này luôn thuộc sở hữu của những người giàu sang và quyền thế. Như hoàng hậu Marie-Antoinette thời vua Louis XVI tại Pháp đã sở hữu một chiếc Répétition Minutes huyền thoại. Hãy lấy một ví dụ cụ thể: khi được yêu cầu thông báo thời điểm là 9 giờ 53 phút, trước tiên đồng hồ sẽ ngân lên 9 tiếng chuông để báo giờ, sau đó đến hồi chuông thứ hai là 3 tiếng chuông cho 45 phút (mỗi tiếng chuông này tương đương với 15 phút: 3 x 15 phút = 45 phút) và cuối cùng ở hồi chuông thứ ba sẽ là 8 tiếng chuông dành cho 8 phút lẻ còn lại. Nói tổng quát, đồng hồ sẽ thông báo là: 9 giờ + 45 phút + 8 phút.
Minute Repeater watch (đồng hồ gõ chuông) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồChiếc Opera Two Répétition Minutes đa chức năng, lên dây tay của Girard-Perregaux. Đồng hồ có chuông báo Westminster, có lịch vạn niên và thiết bị loại bỏ sai số khi đồng hồ được đặt ở vị trí thẳng đứng, như khi bỏ vào túi quần chẳng hạn.
Việc nghiên cứu và áp dụng những kỹ thuật phức tạp để "dịch" một mốc thời gian nào đó, đang được hiển thị trên mặt số, ra thành những chuỗi âm thanh có ý nghĩa đã được thực hiện một cách đầy sáng tạo, với chi tiết là những chiếc búa đập tạo âm thanh, được lắp ráp cẩn thận bằng tay từ những hãng đồng hồ đầy uy tín của Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, chuyện không đơn giản như ta tưởng. Phải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, điều chỉnh và cả thay đổi chất liệu sử dụng mới có được những âm sắc khả dĩ làm vừa lòng màng nhĩ của những chủ nhân khó tính. Do đó, có rất nhiều lý do khiến loại đồng hồ này luôn là "hàng độc", và người mua cũng phải biết kiên nhẫn dành một khoảng thời gian nào đó để… chờ đến khi hoàn tất sản phẩm đặt hàng. Không thể nôn nóng.
Minute Repeater watch (đồng hồ gõ chuông) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồHiện nay, hiếm có hãng sản xuất độc lập nào có khả năng tự mình giới thiệu được một kiểu đồng hồ Minute Repeater xứng tầm với tên gọi của nó. Vì đây quả là một kỳ công. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một bên là một nhà sản xuất đồng hồ bình thường và bên kia là nhà sản xuất đồng hồ bậc thầy, hoặc giữa một thương hiệu có khả năng cho ra đời những chiếc đồng hồ cơ học và một hãng sản xuất lão luyện với những sản phẩm đa chức năng. Tuy nhiên, chức năng Minute Repeater hiện nay hoàn toàn có thể được đưa vào một kiểu đồng hồ thông thường, như đối với chiếc Villeret của hãng Blancpain, Patrimony của hãng Vacheron Constantin hay Tortue của Cartier…
Minute Repeater watch (đồng hồ gõ chuông) đứng đầu về tính phức tạp trong kỹ nghệ chế tác đồng hồ
Chiếc Classique Grande Complication bằng platine của Breguet, đa chức năng với Minute Repeater và lịch vạn niên, lên dây tay.Chức năng Minute Repeater cũng có thể được ghép vào một loại đồng hồ đa chức năng khác, như ví dụ của hãng Parmigiani với chiếc Toric Corrector Répétition Minutes et Quantième Perpétuel; hãng Gérald Genta với chiếc Répétition Minutes à Heures Sautantes et Minute Rétrograde; hãng Breguet với chiếc Grande Complication đầy uy lực; hãng Audemars Piguet với chiếc Tourbillon Répétition Minutes Jules Audemars…
Và cuối cùng là một ý kiến khá thú vị đã được giám đốc điều hành Thierry Nataf của hãng Zenith đưa ra khi đề cập một kiểu dáng Minute Repeater đã được "cải tiến" của hãng này. Đây là một chiếc Répétition Minutes được bổ sung chức năng báo rung trong trường hợp chủ nhân của nó không muốn làm phiền người bên cạnh. Thierry Nataf giải thích: "Khi đã sở hữu một chiếc đồng hồ trị giá lên đến nửa triệu đôla, bạn không thể tự cho phép mình bất lịch sự được".
(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)