Bảo tàng Girard-Perregaux tại La Chaux-de-Fonds ở tây bắc Thụy Sĩ vừa bị kẻ trộm lấy đi gần như toàn bộ bộ sưu tập đồng hồ quý hiếm mang tính lịch sử.
Trộm khoắng sạch bảo tàng đồng hồ Thụy Sĩ Giard-PeregauxĐồng hồ cổ của Girard-PerregauxVụ trộm diễn ra lúc 8h30 sáng 5/7 (giờ địa phương), số đồng hồ bị mất trị giá hàng triệu franc Thụy Sĩ (1USD = 1,2 franc Thụy Sĩ). Cảnh sát địa phương mô tả lũ trộm đã gây ra "tổn thất lớn không kể xiết đối với di sản về đồng hồ của Thụy Sĩ".Trang web Swissinfo dẫn lời nhà điều tra Sylvie Favre nói, hai người đàn ông đóng giả là người đưa hàng đã khống chế và bịt miệng người quét dọn bảo tàng trên. Có ít nhất 3 tên trộm tham gia vụ đột nhập phòng trưng bày và lấy đi gần như toàn bộ các sản phẩm được đặt tại đây.
Bảo tàng đồng hồ Girard-Perregaux thuộc công ty sản xuất đồng hồ đắt tiền Girard-Perregaux. Công ty này là nhà sản xuất đồng hồ tinh xảo, được thành lập từ năm 1791 và là một trong những nhà sản xuất đồng hồ lâu đời hàng đầu trong ngành này tại Thụy Sĩ.
Kể từ năm 1999, Girard-Perregaux đã dựng lên một bộ sưu tập gồm hơn 100 chiếc đồng hồ cổ và hiện đại, đại diện cho lịch sử của việc làm đồng hồ.

Theo bà Sylvie Favre, bộ sưu tập vô giá gồm khoảng 100 chiếc đồng hồ đặc biệt, gồm cả chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị như Tourbillon với ba mấu nối bằng vàng và lớp vỏ ngoài làm bằng tay có gắn đá quý.

Việc bán cả lô hàng này, trị giá ước tính đến hàng triệu franc, là rất khó vì từng chiếc đồng hồ đều đã được đăng ký, bà Sylvie nói.
Các tên trộm sau đó trốn thoát trên một chiếc xe lớn màu đen, có khả năng đang tìm các vượt qua biên giới, đoạn gần Pháp. Nhà điều tra trên cho hay, người quét dọn bảo tàng đã tự giải thoát được và kêu gọi giúp đỡ.
  • Hoài Linh (Theo Swissinfo, Xinhua)