Xuất huyết bao tử là một trong biến chứng nguy nan của bệnh đau bao tử. Do bao tử bị tổn thương & dẫn đến các lớp niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng nguy kịch. Gây ra máu dạ dày, nếu để thực trạng tình tiết nặng mà thậm chí gây tử vong.


Triệu chứng xuất huyết dạ dày và phòng tránh xuất huyết dạ dày
Các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Để biết được có phải là bệnh xuất huyết dạ dày chưa, bạn có thể xem có các triệu chứng bệnh dưới đây hay không:
Triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày đó chính là người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng thượng vị. Sau đó cơn đau sẽ tiếp tục lan ra các vùng khác như vùng bụng, khiến bụng cứng và toát mồ hôi lạnh. Đồng thời mặt cũng trở nên tái xanh và có triệu chứng nôn ra máu cùng với đi ngoài phân đen.
Người bệnh sẽ nôn ra máu tươi, hoặc máu đen. Đôi khi cũng có lẫn cả thức ăn bị tụ lại ở trong dạ dày trong một thời gian dài rồi mới bị trào ngược ra bên ngoài. Người bệnh sẽ cảm thấy nôn nao. Khó chịu trước khi buồn nôn và nôn ra máu.
Với các trường hợp bị xuất huyết nhẹ thì sẽ thấy máu chảy ít và chỉ hơi mệt mỏi. Không có nhiều sự thay đổi rõ rệt về mạch và huyết áp.
Còn những người bị nặng thì có lượng máu nôn ra khá nhiều và trong thời gian ngắn. Gây nên tình trạng mất máu cấp tính, lúc đó có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Kèm theo các biểu hiện ra mồ hôi lạnh, chân tay lạnh và da nhợt nhạt. Mạch đập khá nhanh và nhỏ khó có thể bắt được mạch. Hơi thở của người bệnh cũng trở nên gấp gáp và có sốt nhẹ, nếu để biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu người bệnh cứ để máu chảy lâu thì có thể không gây tình trạng mất máu. Nhưng nó vẫn gây tình trạng thiếu máu và làm cho làn da trở nên tái bợt, mệt mỏi và suy tim do thiếu máu gây ra.
Cách phòng ngừa bệnh xuất huyết dạ dày

Trước những nguy hiểm mà bệnh xuất huyết dạ dày thì bạn nên chủ động phòng ngừa căn bệnh này. Để phòng ngừa xuất huyết dạ dày, bạn có thể thực hiện những điều sau:
Nên ăn chín uống sôi và vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh việc lây nhiễm vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày và có thể lây qua đường ăn uống, tiêu hóa.
Bạn không nên tự ý mua thuốc chống viêm hay giảm đau về uống mà không có chỉ định của bác sĩ. Cần hạn chế uống bia rượu, đồ uống có gas, cồn, chất kích thích…
Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và hợp lý. Thường xuyên tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Nên duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, áp lực và stress… Và điều quan trọng đó chính là nên chủ động đi khám bác sĩ khi có các triệu chứng bệnh đau dạ dày, hoặc các biểu hiện xuất huyết dạ dày như khó chịu, đau vùng trên rốn và ợ hơi, ợ chua…