Ulysse Nardin là nhà sản xuất đồng hồ thành lập vào năm 1846 ở
Le Locle, Thụy Sĩ. Ulysse Nardin đã được lịch sử
biết đến và nổi tiếng là một nhà sản xuất những marine chronometers (những những đồng hồ chính xác cho những người đi biển ), nhưng ngày nay Ulysse Nardin sản xuất những đồng hồ cơ khí phức tạp .

Lịch sử
Người sáng lập, Ulysse Nardin là thợ đồng hồ, là một thợ đồng hồ thành đạt, người đã nghiên cứu và học về nghành khoa học đo thời gian dưới cha mình, Leonard-Frederic Nardin, Frederic William Dubois, và Jean Louis Richard-dit-Bressel, ở Thụy Sĩ.

Trước khi sự ra đời của đồng hồ thạch anh (quartz), thương gia và
tàu quân sự rất tin cậy vào những đồng hồ cơ khí chính xác cao, được biết đến là marine chronometer. Nổi tiếng nhất trong số này là model M, GR.F do Ulysse Nardin chế tạo. Model tương tự này, đã được sử dụng bởi Hamilton để cung cấp cho Hải quân Mỹ và Seiko cho hải quân Nhật Bản. Trong số 4.504 giấy chứng nhận cho đo thời gian hàng hải ban hành ( marine chronometers ) 4324 đã được ban hành cho Ulysse Nardin (Lucien F Trueb, Watchtime).

Kỷ nguyên hiện đại

Năm 1983, Ulysse Nardin đã được mua lại bởi doanh nhân Rolf Schnyder, và ông đã kết hợp với thợ đồng hồ Ludwig Oechslin, củng cố lại thương hiệu cùng với các nhà đầu tư khác. Schnyder, Oechslin và nhân viên của Ulysse Nardin, thiết kế và tạo ra các đồng hồ phức tạp bằng những vật liệu và những kỹ thuật chế tác hiện đại . Các bộ chuyển động (máy) sử dụng trên tất cả các phiên bản của đồng hồ phức tạp (complication watches) nền chính của bộ chuyển động là các máy ETA (một công ty chuyên chế tạo máy cho nhiều hãng đồng hồ Thụy Sỹ). Bộ chuyển động ETA mới 2892, được sử dụng bởi Ulysse Nardin trong bộ sưu tập mới, là vô cùng phổ biến bởi vì nó được coi là rất chính xác và đáng tin cậy, đủ để thuyết phục và được sử dụng như một máy nền cho nhiều nhà sản xuất đồng hồ cao cấp (high-end) khác. Hầu hết các thay đổi và cải tiến được thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của bộ lên dây tự động(automatic winding). Tần số giao động( beat rate) đã được tăng lên đến 28.800 BPH (beat per hour), và đường kính của máy đã giảm từ 28 mm xuống 25.6mm để cho phép nó được sử dụng trong một phạm vi rộng hơn của các vỏ đồng hồ. (Do đó, sự thay đổi về số model từ 2890 sang 2892.) Độ dày, tuy nhiên, vẫn không thay đổi ở 3,6 mm. Điều này có tác dụng làm giảm cả hai đường kính và khối lượng của búa tự động( oscillating weight) đã được cố định trong model 2892/A2. Đường kính 9mm của bộ cân bằng (balance) thỏa hiệp giữa trọng lượng và kích cỡ. Ví dụ đầu tiên của Ulysse Nardin, cách tiếp cận mới là Astrolabium Galileo Galilei (1985, đặt theo tên của thiết bị, Astrolabium, và nhà thiên văn học, Galileo). Astrolabium hiển thị giờ địa phương
và giờ của mặt trời (solar time), quỹ đạo và nhật thực của mặt trời và
mặt trăng, và vị trí của một số ngôi sao lớn. Nó được đặt tên theo Sách kỷ lục Guinness vào năm 1989 là đồng hồ chức năng nhất của thế giới (the world's most functional watch) với 21 chức năng riêng biệt rõ ràng.Theo sau model Astrolabium là model Oechslin cùng với hai đồng hồ thiên văn khác, là 1/ Planetarium Copernicus
(1988, đặt theo tên của nhà hát được gọi là ngắm sao "planetariums" và nhà thiên văn học Copernicus) và 2/ Tellurium Johannes Kepler (1992, được đặt giống tên nguyên tố
tellurium, và nhà thiên văn học, Johannes Kepler,). Ba chiếc đồng hồ này đã tạo nên cái mà thương hiệu gọi là Bộ Ba của Thời gian (Trilogy of Time).


Tên : Astrolabium1.jpg
Xem : 786
Kích cở : 58.1 KB


Astrolabium Galileo Galilei

Tên : Astrolabium2.jpg
Xem : 959
Kích cở : 74.9 KB

Astrolabium Galileo Galilei


Tên : Tellurium1.jpg
Xem : 720
Kích cở : 53.1 KB
Tellurium Johannes Kepler


Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: tellurium_johannes_kepler.jpg
Lần xem: 753
Kích thước: 62.7 KB
Tellurium Johannes Kepler

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: TELLURIUM-03-01.jpg
Lần xem: 647
Kích thước: 65.1 KB
Tellurium Johannes Kepler

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: planetarium2.jpg
Lần xem: 626
Kích thước: 38.0 KB

Planetarium Copernicus
Tên : Planetarium.jpg
Xem : 1068
Kích cở : 35.6 KB
Planetarium Copernicus

Những đồng hồ phức tạp khác đáng chú ý là GMT ± Perpetual (1999), là cái
kết hợp lịch vạn niên (perpetual calander) với chức năng ± GMT (nút(nhấn một lần) điều chỉnh kim giờ tới và lui cho những du khách quốc tế ), và Freak Blue Phantom (2001) một chiếc đồng hồ tourbillon không núm chỉnh giờ và chỉ bộ kim cơ khí xoay xung quanh bánh răng bên trong chu vi của mặt đồng hồ.
Ulysse Nardin cũng cải tiến và làm sống lại việc sử dụng tráng men trong công nghệ đồng hồ, với một loạt các tính năng đồng hồ mặt men và Cloisonne(những kỹ thuật men kết hợp với kim loại mỏng).


Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: GMT Ulysse.jpg
Lần xem: 829
Kích thước: 46.7 KB
GMT ± Perpetual

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: GMT Ulysse movement.jpg
Lần xem: 784
Kích thước: 84.4 KBMáy Ulysse Nardin GMT ± Perpetual (Trong chiếc Platinum)Freak Blue Phantom tourbillon(2001)
Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Ulysse Nardin FREAK Blue Phantom.jpg
Lần xem: 967
Kích thước: 64.8 KB


Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: Ulysse freak movement.jpg
Lần xem: 674
Kích thước: 48.5 KBTên : 08_0513_02.jpg
Xem : 689
Kích cở : 46.6 KB

Chỉnh giờ thế nào nhỉ?có lẽ ai cũng sẽ hỏi câu này.
Cái niềng(bezel) sẽ xoay được với chức năng chỉnh giờ và khóa lại khi đã chỉnh xong.


Viết và xoạn dịch bởi www.donghothuysy.net