George Graham, một trong những ông tổ của ngành đồng hồ
George Graham, một trong những ông tổ của ngành đồng hồ
Graham luôn từ chối nhận bằng sáng chế cho những phát minh như thế này, vì ông cảm thấy các nhà chế tạo khác xứng đáng được nhận hơn ông.

Nhà chế tạo đồng hồ người Anh, George Graham được biết đến như người đầu tiên tạo ra các khái niệm và chức năng của thiết bị bấm giờ “Chronograph”. Ông sinh năm 1674 tại một ngôi làng nhỏ bé vùng Cumbreland, ông là thợ học nghề đồng hồ của ông Henry Aske năm 1688 bảy năm sau, ông đã may mắn khi gặp bậc thầy về chế tác đồng hồ nổi tiếng người Anh, Thomas Tompion để học việc. Thời gian đó, Graham được nhận vào làm việc tại hãng chế tạo đồng hồ Clockmakers, được những bậc thầy đồng hồ như Thomas Mudge, Hohn Shelton và John Bird huấn luyện.

Graham được giải thưởng “Master” trước khi tiếp quản sự nghiệp của Thomas Tompion năm 1713. Năm 1715, ông phát minh ra bộ thoát mỏ neo và các phát minh khác như bộ thoát nam châm, quả lắc thủy ngân, hệ thống nhắc phút định kỳ với bộ giảm âm lượng và chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên cũng được ghi nhận.

Một chiếc đồng hồ Chronograph, thực chất là chiếc đồng hồ có các chức năng bấm giờ ngừng cho một sự kiện, và ngày nay nó là chiếc đồng hồ được ưa chuộng nhất, có nhiều chức năng hơn là những chiếc đồng hồ chỉ báo thời gian thông thường. Loại Chronograph đơn giản có các kim đo giây, loại phức tạp hơn thì có thể định thời gian dài hơn, ngắn hơn hoặc bỏ nhịp, những loại phức tạp hơn có thể đo được khoảng cách, tốc độ và cả phương trình thời gian của một hay nhiều sự kiện cùng một lúc.

Khoảng năm 1721, George Graham chế tạo ra chiếc đồng hồ đầu tiên có thể đo thời gian của một sự kiện chính xác đến 1/16 giây, đây là một thành tựu to lớn cho thời gian này. Graham cũng có công trong một số cải tiến kỹ thuật như cải tiến bộ thoát xilanh Tompion. Tuy nhiên, Graham luôn từ chối nhận bằng sáng chế cho những phát minh như thế này, vì ông cảm thấy các nhà chế tạo khác xứng đáng được nhận hơn ông. Thật tiếc thay, cho đến lúc mất, ông vẫn là người vô sản vì sự khiêm nhường này.

Trong lúc còn sống những nghiên cứu của ông về những phát minh và cải tiến kỹ thuật vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Ví dụ như chiếc “Foudroyante”, là chiếc đồng hồ Chronograph phức tạp nhất trong lịch sử nhân loại, và tên ông được vinh dự sử dụng để đặt cho bộ chuyển động loại này.

Dùng bộ chuyển động Chronograph tính trung bình giây “Foudroyante” với kim có thể quay tròn 360 độ, để ghi nhớ phát minh của ông, ký hiệu của bậc thầy chế tác đồng hồ người Anh lúc lâm thời được khắc trên mặt sau các đồng chiếc đồng hồ có bộ chuyển động Graham.

Theo yêu cầu của người cố vấn Graham, Nghị viện Anh đã cho phép việc chôn cất Graham tiến hành trong tu viện Westminster khi ông mất năm 1721.

Đáng tiếc là từ lúc sinh thành cho đến tuổi niên thiếu, ông không được nhiều người biết đến và ông mất trong nghèo khó, vô sản, dù những di sản mà ông đã cống hiến cho ngành chế tạo đồng hồ vẫn tồn tại và vô giá.