NHƯ MINH CHỨNG CHO SỨC SỐNG MÃNH LIỆT CỦA BULGARI THEO DÒNG THỜI GIAN, CÁC TẠO VẬT HIỆN ĐẠI ĐÃ SÁNH VAI CÙNG NHỮNG MÓN ĐỒ CỔ QUÝ HIẾM TỪ THẾ KỶ 19 TẠI TRIỂN LÃM BIENNALE DES ANTIQUAIRES.


Với lịch sử hơn 125 năm, các sáng tạo của nhà chế tác trang sức Ý - Bulgari không ngừng được tôn vinh trên màn bạc cũng như được định giá cao chót vót trên các sàn đấu giá tiếng tăm nhất thế giới. Chúng truyền cảm hứng cho các cặp tình nhân và được nâng niu qua nhiều thế hệ trong các gia đình “danh gia vọng tộc” trên khắp thế giới.
Năm 2010, Bulgari kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 125 của mình bằng buổi triển lãm hồi tưởng quá khứ, với các mẫu trang sức và đồng hồ đã làm nên tên tuổi của hãng. Còn năm 2012 vừa qua, nhà chế tác trang sức này lại cho những nhà sưu tập chiêm ngưỡng thêm 100 các tuyệt tác mới, bên cạnh các tác phẩm cổ mà hãng mới mua lại gần đây từ những người chủ hay các công ty đấu giá, tại Biennale des Antiquaires lần thứ 26 - triển lãm đồ cổ và đồ trang sức cao cấp độc quyền diễn ra tại Grand Palais, Paris từ ngày 14 đến 23 tháng 9. Dù các tạo tác xuất hiện tại đây đều có thiết kế và lịch sử riêng, nhưng tất cả đều gợi nhớ phong cách đặc trưng của Bulgari về cách nạm, khảm các loại ngọc và đá quý màu, các đường hình học tài hoa cùng lượng hình ảnh được tạo ra trong các hình dạng thẳng và tròn. Các motif này thường bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã, cũng như sự cân bằng giữa tính hiện đại và cổ điển.
Tại triển lãm Biennale des Antiquaires, Bulgari không quên giới thiệu các sáng tạo từng thuộc sở hữu của nữ diễn viên huyền thoại Elizabeth Taylor, tín đồ sành sỏi kiêm nhà sưu tập nữ trang của hãng từ thập niên 60. Trong đời sống thực, chuyện tình giữa Taylor và Richard Burton thêm thi vị và thăng hoa nhờ những món quà là các sáng tạo của Bulgari. Mới đây, Bulgari đã mua lại và trưng bày chiếc trâm cài bằng ngọc lục bảo nạm kim cương mà Taylor đã cài vào ngày kết hôn với Burton. Cùng xuất hiện với chiếc trâm này là món quà mà Burton dành tặng người vợ xinh đẹp nhân ngày sinh nhật thứ 40 của bà - chiếc vòng cổ đổ dài (sautoir) đáng nhớ, được Bulgari mua lại tại buổi đấu giá của Christie vào năm 2011. Tuyệt phẩm này được chế tác từ 50 carat sapphire mài tròn hình bánh đường, được điểm xuyết bằng các viên kim cương cắt kiểu viên đạn và chuỗi kim cương nạm kiểu pavé với các mắt xích bằng sapphire.
Nhà quản lý Amanda Triossi, người điều khiển các buổi đấu giá của Sotheby trước kia cho biết Bulgari đã mua lại các món đồ cổ này xuất phát từ hai suy nghĩ. Thứ nhất là sự bất diệt, điển hình như chiếc trâm bằng ngọc lục bảo tượng trưng cho mối quan hệ giữa Taylor và Burton khi “cô ấy đang ở đỉnh cao sắc đẹp”. Thứ hai là thiết kế - chiếc vòng cổ sautoir với các đường nét rõ ràng và hình dáng tròn trịa có tính biểu tượng cao. Thật vậy, những mẫu vòng cổ hiện đại được Bulgari đưa ra buổi triển lãm Biennale des Antiquaires đều phản ánh hình dạng hình học của vòng cổ sautoir.
Xuất hiện trang trọng ở trung tâm sân khấu triển lãm là con rắn biểu tượng, tượng trưng cho nguồn gốc Địa Trung Hải của Bulgari. Lần đầu tiên trình làng vào thập niên 40, bộ sưu tập Serpenti ấn tượng với những chiếc đồng hồ kiêm vòng đeo tay kiểu cuốn tròn - bây giờ là nét thẩm mỹ dễ nhận thấy của Bulgari, được trang trí bằng kim cương. Các phiên bản hiện đại của bộ sưu tập này tại Biennale bao gồm một chiếc vòng mới gồm 5 dải bằng vàng trắng với hơn 200 viên ruby cắt kiểu cabochon. Được hoàn thành sau hai năm chế tác, vòng cổ Serpenti bằng ngọc lục bảo với 100 viên với đường kính lên tới 20mm cho mỗi viên và nặng tổng cộng 1.179 carat, sắp xếp hài hòa với các viên turquoise cùng kim cương cắt hình quả lê đẹp mỹ miều.
Các thiết kế mang hơi thở Địa Trung Hải khác cũng thể hiện một chủ đề khác thường thấy ở Bulgari, chủ đề lấy cảm hứng từ quần thể động - thực vật. Màu xanh lục sống động ở đá peridot, màu xanh dương tỏa sáng ở sapphire, và các tông màu đất ở thạch anh “biến hình”. Trong các thiết kế mới, ta có thể kể đến những chiếc nhẫn quý được tôn vinh bằng các cánh hoa bất đối xứng làm từ san hô, ngọc trai và turquoise, xen kẽ với những cánh hoa bằng sapphire được nạm kim cương pavé. Triossi cho biết rằng Bulgari luôn giữ trọn nét đặc trưng của mình như các bộ sưu tập hoài cổ đã thể hiện. Và điều là hiện đại hôm nay sẽ trở thành xưa cũ vào ngày mai. Ông nói thêm: “Một món trang sức luôn gắn liền với thời đại của nó. Và dường như, mỗi sáng tạo nói chung của Bulgari đều như thế”.


Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 202
Kích cở : 18.2 KB


Chiếc trâm bằng ngọc lục bảo emerald và kim cương của Elizabeth Taylor là món trang sức cổ quan trọng của Bulgari

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 168
Kích cở : 46.1 KB


Đây là lần đầu tiên Bulgari tham gia triển lãm Biennale des Antiquaires tại Paris. Gian hàng rộng 130m của hãng mang các đường nét Ý cổ điển, với các cửa hình vòm, vách và sàn lát đá cẩm thạch.

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 183
Kích cở : 18.0 KB


Chiếc vòng cổ mới này lấy ý tưởng từ các món đồ trang sức Bulgari của Elizabeth Taylor


Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 194
Kích cở : 28.6 KB


Chiếc vòng cổ Serpenti bằng ngọc lục bảo và vàng trắng này mất hai năm để chế tạo

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 179
Kích cở : 23.5 KB


Chiếc nhẫn bằng vàng trắng từ bộ sưu tập Mediterranean của Bulgari có các cánh hoa khảm xà cừ và nạm kim cương

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 207
Kích cở : 17.2 KB


Những chiếc vòng cổ mới này đều lấy ý tưởng từ các món đồ trang sức Bulgari của Elizabeth Taylor

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 182
Kích cở : 31.4 KB


Một trong các món trang sức nổi tiếng tại buổi triển lãm Biennale des Antiquaires lần thứ 26 là chiếc vòng măng-set có hình dáng như chiếc bánh pancake nạm đá quý nhiều màu

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật

Tên: spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Lần xem: 196
Kích thước: 45.7 KB


Những chiếc vòng cổ mới này đều lấy ý tưởng từ các món đồ trang sức Bulgari của Elizabeth Taylor

Tên : spic_16-BULGARI-16-1.jpg
Xem : 187
Kích cở : 54.6 KB


Chiếc xuyến Serpenti cuộn 5 vòng bằng vàng trắng mang 200 viên ruby cabochon được xếp cùng các viên kim cương tròn cắt nhiều mặt