Khi con tàu có người lái đầu tiên hạ cánh xuống Mặt Trăng ngày 20/7/1969 là một sự kiện trọng đại trong lịch sử loài người. Khi Neil Arm*strong và Buzz Aldrin bước xuống bề mặt của Mặt Trăng lúc 02h:56 GMT ngày 21/7, Aldrin đeo trên tay một chiếc đồng hồ Omega Speedmaster và huyền thoại được sinh ra từ đó. Một điểm thú vị đó là hệ thống đồng hồ điện tử trên modul đổ bộ lên Mặt Trăng không làm việc chính xác vì vậy Armstrong đã để lại chiếc đồng hồ của anh trên khoang tàu như một thứ dự phòng tin cậy.
Nay Omega kỷ niệm 40 năm con người đặt chân lên Mặt Trăng bằng một phiên bản đặc biệt Speedmaster Professional Apollo 11 “40th Anniversary” Limited Edition.
Đây là một chiếc đồng hồ đặc biệt được lắp bộ máy nổi tiếng caliber 1861 của Omega, bộ máy đã được sử dụng trên chiếc đồng hồ Speedmaster Pro*fessional Moon Watch nguyên bản. Thân và dây đeo bằng thép không gỉ nhưng được nâng cấp hệ thống liên kết đặc biệt.
Mặt số màu đen của chiếc đồng hồ này cũng gợi nhớ đến chiếc Moon Watch với một vài sự khác biệt chính. Một thang giây nhỏ (sub-dial) được tạo ra trên nền một tấm phù hiệu nhỏ của nhiệm vụ Apollo 11 nổi tiếng: Con đại bàng đang đậu xuống bề mặt của Mặt Trăng với một nhánh oliu biểu tượng cho hòa bình trong móng của nó. Ở phía xa là hình ảnh trái đất có thể nhìn thấy rõ ràng. Tấm phù hiệu này được thiết kế bởi Michael Collins, người còn lại trên con tàu Apollo 11 như một phi công chỉ huy trong khi hai đồng nghiệp Armstrong và Aldrin trên modul đổ bộ lên Mặt Trăng.
Kim giờ, phút và kim giây được phủ một lớp dạ quang Super-LumiNova. Các kim trên thang giờ và phút của chronograph có màu trắng và bên dưới con số 12 là dòng chữ “OMEGA Speedmas*ter PROFESSIONAL” và mốc thời gian huyền thoại 02:56 GMT màu đỏ.
Mặt số của chiếc 40th Anniversary Limited Edi*tion được bảo vệ bằng Hesalite, cùng loại kính rất cứng tương tự như kính của chiếc đồng hồ Moon Watch nguyên bản. Hesalite là vật liệu lý tưởng để sử dụng trong không gian. Một logo nhỏ của Omega được khắc chìm bên trong mặt kính Hesalite này.
Huy hiệu con đại bàng của Apollo 11 cũng được rập ở nắp phía sau của chiếc đồng hồ cùng với dòng chữ “THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON”, số thứ tự (0000/7969) và ngày 21/7/1969.
OMEGA Speedmaster Professional Moonwatch Apollo 11 “40th Anniversa*ry” Limited Edition đi kèm với một chiếc hộp màu đen và một tấm huy hiệu đường kính 42mm (cùng kích thước với thân đồng hồ) mang các thông tin về bộ sưu tập, về thời điểm đặt chân xuống Mặt Trăng và rời khỏi Mặt Trăng trở về Trái Đất.
Hàng thế kỷ từ bây giờ, lịch sử sẽ tiếp tục nhìn lại với sự ngưỡng mộ nhiệm vụ Apollo 11. Lần đầu tiên con người rời khỏi Trái Đất, đi bộ trên một hành tinh khác và quay trở về nhà an toàn. Omega sẽ luôn tự hào vì đóng góp một phần trong cuộc chinh phục khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.